[Review] Duolingo học tiếng Anh miễn phí có hiệu quả không?

Duolingo học tiếng anh miễn phí

Nếu bạn để ý tìm hiểu thì sẽ thấy hầu hết những bài review về các app học tiếng anh đều có nhắc đến cái tên Duolingo học tiếng Anh miễn phí, điều này đủ để thấy ứng dụng này khá chất lượng và được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện nay lại không có nhiều bài viết review về app Duolingo một cách đầy đủ và chi tiết.

Vậy nên, bài viết dưới đây Anh ngữ Apaxfranklin.com sẽ review những điểm mạnh, điểm yếu của ứng dụng Duolingo học tiếng Anh miễn phí, để từ đó các bạn có thể cân nhắc, tham khảo xem có nên sử dụng ứng dụng này trong quá trình học ngoại ngữ của mình không nhé!

Điểm nổi bật của ứng dụng Duolingo học tiếng Anh miễn phí

  • Nội dung các chương trình học hoàn toàn miễn phí
  • Học thả ga với hơn 35 ngôn ngữ khác nhau
  • Giáo trình bằng tiếng Việt
  • Hỗ trợ luyện phát âm và ôn tập từ vựng mạnh mẽ
  • Nội dung được phân theo từng cấp bậc khác nhau
  • Giao diện trực quan, sinh động, thú vị
  • Kết nối bạn bè, tranh thứ hạng cùng nhau

Duolingo là trang web học tiếng Anh miễn phí, thông qua trang web sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh, luyện ngữ pháp tiếng Anh, ngoài ra ứng dụng cũng giúp bạn ôn tập và luyện từ vựng cũng như phát âm tiếng Anh chuẩn.

Review Duolingo học tiếng Anh miễn phí

Dưới đây mình sẽ đưa ra ưu – nhược điểm của ứng dụng Duolingo để các bạn có được cái nhình tổng quan nhất nhé:

Duolingo như một trò chơi, người dùng không gặp cảm giác “đang phải học”, thay vào đó họ liên tục trải qua các bài tập tương tác từ cơ bản đến nâng cao, với những nội dung luyện ngữ pháp, từ vựng, nói và nghe xen kẽ liên tục trong mỗi học phần.

Trong mỗi bài tập, người học tương tác rất nhiều để làm hài lòng “Thầy Cú xanh”, họ phải gõ câu trả lời đúng ngữ pháp và từ vựng, nghe và tập phát âm theo giọng đọc mẫu vào microphone.

Chức năng nhận diện giọng nói của ứng dụng Duolingo rất chuẩn xác và thường buộc người học vượt qua sự tự ti mắc cỡ thường gặp, đọc to để “thầy” có thể “nghe”.

Ứng dụng sẽ chỉ ra những lỗi mắc phải khi giải bài tập. Nếu sai quá nhiều, người dùng buộc phải làm lại bài tập. Không chỉ vậy, Duolingo thôi thúc tinh thần tự học qua các thang điểm, để đăng ký các khóa học mới, bạn cần đạt được số điểm nhất định.

Bên cạnh đó, một sự tranh đua thú vị với những người học khác qua các cấp bậc đạt được khi họ hoàn thành các khóa với điểm tốt, hoặc trợ giúp người dùng khác khi họ gửi những thắc mắc lên diễn đàn học thuật. Người dùng có thể học cùng bạn bè, theo dõi số điểm và hoạt động tài khoản của họ, cùng giúp nhau học.

Tầm 35 giờ để hoàn thành mỗi khóa học, giúp người dùng “ngây ngô nhất” về ngoại ngữ có thể đạt mức trung cấp. Mức độ hiệu quả được chứng minh theo một nghiên cứu độc lập bởi Trường đại học thành phố New York và Đại học Nam Carolina cho thấy 34 giờ học ngoại ngữ với Duolingo tương đương một học kỳ tại đại học.

Khi đạt đến cấp độ cao nhất của một khóa học, bạn dịch các văn bản sang ngôn ngữ mà mình đang học, Duolingo tổng hợp kết quả của bạn với những người dùng khác, tạo ra các bản dịch chính xác cho những công ty trả tiền Duolingo muốn chuyển ngữ nội dung của mình.

Duolingo học tiếng Anh miễn phí được nhiều người đánh giá khá tốt
Phần mềm Duolingo học tiếng Anh miễn phí được nhiều người đánh giá khá tốt

Những tính năng nổi bật của ứng dụng Duolingo

Nội dung các chương trình học hoàn toàn miễn phí

Toàn bộ các chương trình học trong ứng dụng này hoàn toàn miễn phí đấy các bạn. Bạn có thể cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình ngay trên Duolingo mà không phải trả bất kì một đồng nào. Chỉ cần có điện thoại iPhone hay các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android là bạn đã có thể học ngay. Không những thế, chúng còn cung cấp hơn 30 loại ngôn ngữ khác nhau mà bạn có thể học thêm nếu muốn. Còn chần chờ gì mà không tải ngay em này về máy ?

Hệ thống bài tập đa dạng phong phú

Theo trải nghiệm của mình thì có một số ứng dụng học online với hệ thống bài tập chưa được phong phú lắm. Nên khi biết đến Duolingo, mình đã phải thử ngay em này trong vòng 1 ngày. Quả nhiên chúng không làm mình phải thất vọng các bạn ạ.

Ứng dụng cung cấp nhiều bài học cùng bài tập cực kỳ “variety” giúp bạn không bỏ mà phải ôm máy nguyên cả ngày với em này. Bạn sẽ được bé cú kiểm tra lại khả năng tiếp thu bài học mới của mình, giúp cải thiện về từ vựng cùng kỹ năng nghe, nói của mình. Thậm chí, bạn có thể học Tiếng Anh bằng cách chơi game trên ứng dụng này.

Duolingo học tiếng Anh miễn phí được nhiều người đánh giá khá tốt
Hệ thống bài tập đa dạng

Từ vựng được phân loại theo các chủ đề rõ ràng

Có ai giống mình không nhỉ ? Sẽ thật bực mình nếu như ngày nào cũng học tá lả từ vựng mà không biết mình đang ở chủ đề nào. Hay đang học chủ đề gia đình thì lại có ngay từ vựng của chủ đề bác sĩ hoặc chủ đề thực phẩm. Đây cũng là những tác nhân khiến quá trình học của bạn chưa thực sự hiệu quả.

Thế nhưng đến với Duolingo bạn sẽ được trải nghiệm việc học từ vựng vô cùng dễ dàng. Từ vựng được chia thành các nhóm từ khác nhau. Việc học theo nhóm giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng, từ đó bạn có thể tiếp thu được nhiều từ mới hơn.

Đặt mục tiêu hằng ngày và nhắc nhở bạn hoàn thành nó

Bản thân chúng ta chắc chắn ai cũng có khoảnh khắc “lười”, nghỉ một chút rồi xíu làm tiếp và quên luôn. Đây cũng là một trong những tác nhân gây cản trở cho quá trình học tập của bạn. Thế nhưng khi đến với Duolingo, trình độ cũng như khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện.

Khi bạn truy cập vào ứng dụng, bạn phải chọn mục tiêu theo nhu cầu học của bản thân. Trong một ngày bạn phải hoàn thành bài học thì mới đạt được chỉ tiêu đã đặt ra. Bạn làm tốt thì đương nhiên cũng được nhận thưởng. Phần quà là viên kim cương giúp bạn mua được các vật tư trong ứng dụng giúp quá trình học tập thú vị và đạt hiệu quả hơn.

Hệ thống phần thưởng thú vị hấp dẫn

Học hành mà còn được thưởng nữa thì còn gì bằng. Nhà sáng lập ra Duolingo thật sự tinh tế khi đã nghĩ ra phương pháp thúc đẩy động lực của người học bằng hệ thống phần thưởng thú vị, hấp dẫn. Như mình đã nói ở trên, nếu bạn thể hiện tốt, con cú sẽ thưởng cho bạn phần quà là huy hiệu và kim cương. Bạn có thể mở mục hồ sơ của mình để nhận phần quà này.

Bảng xếp hạng trình độ học

Học hành mà không có thứ hạng thì không biết mình đang dừng chân ở điểm nào. Mình tin rằng trong cuộc sống hay học tập, thứ hạng là cái giúp bạn có động lực để cố gắng và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Bảng xếp hạng trong ứng dụng giúp bạn có thể cạnh tranh với người khác để đạt thứ hạng cao hơn. Bạn có thể nâng cấp thứ hạng của mình qua việc học tập và những bài kiểm tra. Sau khi lọt top 20 rồi bạn sẽ gặp những đối thủ mạnh hơn, mức cạnh tranh cũng cao hơn, bạn cần chiến đấu học nữa, học mãi để vượt lên chính mình.

Ưu điểm khi học tiếng Anh trên ứng dụng Duolingo

Dựa trên khảo sát được thực hiện vào năm 2020, Duolingo cho biết Tiếng Anh là ngôn ngữ được học nhiều nhất trên ứng dụng này. Điều này chứng tỏ có rất nhiều người học đã tin tưởng và chọn ứng dụng này để có thể tự học tiếng Anh. Ứng dụng Duolingo có rất nhiều ưu điểm khiến quá trình học tiếng Anh của người học dễ dàng hơn và dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật khi học tiếng Anh trên ứng dụng này.

Phù hợp cho mọi người học tiếng Anh

Duolingo là một nền tảng học tiếng Anh vô cùng thích hợp cho tất cả mọi người vì các bài học của ứng dụng này đều đã được cá nhân hóa. Duolingo liên tục hỏi người học liệu tốc độ và mức độ của bài học có phù hợp hay không để cá nhân hóa việc học tập dựa vào nhịp độ của người học. Và với Duolingo, người học trên nền tảng này, ngay cả với những người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng không cần lo lắng về tốc độ và mức độ của bài học.

Giúp người học ghi nhớ từ vựng

Ngoài ra, những bài học của Duolingo sử dụng kỹ thuật Spaced Repetition (kỹ thuật Lặp lại cách quãng). Đây là một kỹ thuật sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần và kỹ thuật này nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý cũng như trí nhớ của con người. Những bài học của Duolingo luôn hướng đến việc ghi nhớ từ vựng của người học nên Duolingo luôn lặp đi lặp lại từ vựng đó. Với việc ứng dụng kỹ thuật này, việc học tập tiếng Anh đặc biệt là ở việc học và ghi nhớ từ vựng của người học sẽ vô cùng hiệu quả.

Duolingo và chức năng nhắc deadline thần thánh

Nhiều bạn biết đến Duolingo vì các meme về việc app nhắc deadline học như giang hồ đòi nợ. Giang hồ đồn rằng Duolingo có khả năng spam bạn còn kinh hơn Facebook và Messenger, con chim xanh này còn có thể hãm hại bạn về thể chất và tinh thần nếu bạn không học tiếng Anh.
Đối với những người chỉ học khi có biện pháp mạnh thì đây là một tính năng hữu dụng.

Kiến thức nền tốt và dịch rất sát nghĩa

Một điểm yếu hay thấy ở các bạn mới bắt đầu học đó là việc quên và không hiểu động từ “to be”. Các bạn sẽ hay có các câu đại loại như

• I sad (“thiếu to be”)
• The cat cute (thiếu “to be”)
• The number is increases (thừa “to be”)
• I is hot (sai “to be”)

Việc sai này rất dễ hiểu vì trong tiếng Việt, bạn nói “tôi buồn”, “con mèo dễ thương”. Trong tiếng Anh thì danh từ thường không đi ngay trước một tính từ.
Điểm yếu thường thấy thứ hai là quên “s” cho động từ chia ngôi số ít, và “ed” cho quá khứ đơn. Lý do tương tự vì trong tiếng Việt hoàn toàn không có các điều trên.

Duolingo có thể giúp bạn hạn chế được các lỗi trên, vì không chỉ đòi hỏi bạn phải ghép câu đúng ngữ pháp, Duolingo bắt bạn phải dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ghi hẳn “to be” ra. Một vài ví dụ như sau:

“He did his homework yesterday” phải dịch thành “Anh ấy đã làm bài hôm qua”
“His idea last week was very good” phải dịch thành “Ý tưởng của anh ta tuần trước đã là rất hay”

Đồng ý là người Việt chẳng ai nói vậy, nhưng điều này giúp bạn hiểu to be, past simple, và các điểm ngữ pháp cơ bản khác thực sự đóng vai trò thế nào trong câu.

Cuối cùng, tra từ trên Duolingo là vô cùng dễ dàng, bạn có thể học mà hầu như không cần từ điển.

Nhược điểm của ứng dụng Duolingo học tiếng Anh miễn phí

Mặc dù ứng dụng Duolingo mang đến cho người học ngôn ngữ nói chung, người học tiếng Anh nói riêng khá nhiều ưu điểm nhưng ứng dụng này vẫn có một vài nhược điểm chủ yếu là do khi học bằng Duolingo người học chỉ có thể tương tác với thiết bị điện tử. Điều này sẽ dẫn đến một vài vấn đề như sau:

Duolingo không giúp bạn nâng cao trình độ trên mức cơ bản

Hầu hết các bài tập trong chương trình tiếng Anh của Duolingo không hỗ trợ các kiến thức và kỹ năng sau:

• Kỹ năng đọc hiểu một văn bản và nghe hiểu một đoạn hội thoại, cũng là các kỹ năng được đánh giá chủ yếu trong các bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ (IELTS, TOEFL, PTE,…).

• Kiến thức sâu về ngữ pháp, từ các điểm cơ bản đến nâng cao. Bạn sẽ không thực sự hiểu sự khác biệt giữa past simple và present perfect chỉ bằng việc học Duolingo.

• Kỹ năng nói và viết. Không có một bài tập nào mình đã thấy giúp bạn trực tiếp cải thiện khả năng nói và viết cho một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh.

• Các từ vựng và chủ đề nâng cao. Mình thấy học xong hết Duolingo có lẽ bạn vẫn chưa học được 1000 từ thông dụng nhất trong tiếng Anh, và chủ đề cũng khá giới hạn.

Nếu bạn học hết 5 level của Duolingo và nhảy sang làm một bài mock test IELTS, mình nghĩ khó có thể lên được trên 4.0. Ngược lại, một bạn đang ở trình độ tiếng Anh khá tốt (IELTS>5.0) sẽ rất mau thấy chán khi học ứng dụng này.

Duolingo không có chức năng học Anh – Anh

Điều này rất dễ hiểu vì chương trình của Duolingo nhắm đến người mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học liên tục chỉ bằng việc dịch Anh-Việt sẽ không thể giúp bạn đi xa hơn mức cơ bản và có khả năng nghĩ bằng tiếng Anh.

Cụ thể, việc suy nghĩ được bằng tiếng Anh này ảnh hưởng đến tốc độ đọc và nghe-hiểu và giảm thiểu xu hướng dịch Việt-Anh khi nói và viết tạo ra lỗi sai. Nói cách khác, suy nghĩ bằng tiếng Anh là điều rất nên có để lên được trình độ B2 (IELTS 5.5-6.5).

Hướng dẫn tải Duolingo học tiếng anh miễn phí trên điện thoại

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải ứng dụng tại đây:


Bước 2: Nhấn vào nút “Cài đặt” và đợi quá trình tải ứng dụng về điện thoại của bạn.

Hướng dẫn tải Duolingo học tiếng anh miễn phí trên điện thoại
Hướng dẫn tải Duolingo học tiếng anh miễn phí trên điện thoại

Hướng dẫn tải Duolingo trên máy tính PC

Để tải Duolingo về máy tính, bạn cần phải sử dụng tới trình giả lập Android. Trong bài viết ngày hôm nay, Sforum sẽ hướng dẫn bạn sử dụng trình giả lập BlueStacks để tải ứng dụng này.

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của BlueStacks tại đây. Sau đó nhấp vào nút “Tải ngay” như hình sau.

Bước 2: Mở file vừa tải xuống và click vào nút “Install now”.

Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bây giờ hãy chọn vào “Play Store”.

Bước 4: Nhấn vào “Sign in” để tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Google.

Bước 5: Điền địa chỉ Email và chọn “Next”.

Bước 6: Nhập mật khẩu tài khoản Email và nhấn “Next”.

Bước 7: Ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn thêm số điện thoại không? Bạn chọn vào “Yes, I’m in” để thêm hoặc chọn “Skip” để bỏ qua.

Bước 8: Sau đó, click vào nút “I agree” để tiếp tục.

Bước 9: Chọn vào “Accept” để cho phép ứng dụng sao lưu dữ liệu lên Google Drive.

Chọn Accept để tải Duolingo trên máy tính

Bước 10: Tại thanh tìm kiếm, gõ từ khoá “Duolingo”, sau đó chọn “Install” để tiến hành cài đặt ứng dụng về máy tính.

Bài viết trên đã giới thiệu cho người học về ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo, cách thức học trên ứng dụng này đồng thời đưa ra những ưu điểm và nhược điểm khi học tiếng Anh trên ứng dụng này. Với nhu cầu học tiếng Anh nói riêng và các ngoại ngữ khác nói chung ngày càng tăng nhanh thì Duolingo là một ứng dụng vô cùng tiện lợi và thích hợp cho người học ngôn ngữ. Tuy Duolingo còn vài điểm trừ hiện hữu nhưng những điểm ấy không quá đáng kể so với những lợi ích mà nền tảng này đem lại.

About The Author

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top