Quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển Đại học & tốt nghiệp THPT 2023

Quy đổi điểm IELTS

Sự phổ biến và sử dụng rộng rãi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển Đại học và tốt nghiệp THPT 2023 thì cũng có rất nhiều người chưa nắm rõ.

Bởi ở Việt Nam hiện nay, IELTS không chỉ quan trọng trong việc xin học bổng hay nộp hồ sơ du học, mà còn có thể quy đổi sang điểm thiĐại học hoặc điểm tốt nghiệp THPT. Và bài viết này chính là lời giải đáp chính xác cho bạn!

Quy đổi điểm IELTS sang điểm tốt nghiệp tiếng Anh THPT

Khi có chứng chỉ IELTS thì có cần thi tốt nghiệp môn tiếng Anh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều học sinh đặt ra và thắc mắc. Bắt đầu từ năm 2019, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy định rằng sẽ miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Mức điểm IELTS sẽ được quy đổi sang thang điểm 10 trong bài thi THPTQG.

Thế nhưng, đây chỉ là điểm công nhận tốt nghiệp THPT mà thôi. Còn đối với xét tuyển Đại học, các bạn thí sinh cần tìm hiểu thêm thông tin từ Website chính thức của trường mà bản thân có nguyện vọng thi vào.

Cách tính quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học 2023

Theo khảo sát mới nhất của VnExpress, đã đưa ra chỉ tiêu phân bổ cho phương thức xét tuyển kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chủ yếu là IELTS ở các trường Đại học dao động trong khoảng từ 5% – 20%.

Mỗi trường Đại học sẽ có thang điểm quy đổi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là khoảng điểm từ 7,5 – 12 đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. 

Quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học 2023 tại các trường Đại học

Còn ở các trường Đại học, điểm quy đổi từ chứng chỉ ngoại ngữ, cụ thể hơn đó là IELTS sẽ là căn cứ để giảm tải các chương trình tiếng Anh đầu vào hoặc phân chia lớp đào tạo với hệ chất lượng cao hoặc ngành học đào tạo bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, đối với các trường có mở kỳ thi xét tuyển riêng như Đại học Luật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Bách Khoa Hà Nội,… sẽ dựa vào các tiêu chí tiếng Anh này để miễn giảm bài thi cho thí sinh. Tuy nhiên, điểm chính thức để có thể sử dụng xét tuyển vẫn chính là điểm thi ở kỳ thi THPT Quốc gia.

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường năm 2022 mà bạn có thể tham khảo như sau:

Điểm IELTS/ Trường5.05.56.06.57.07.58.0 – 9.0
ĐH Ngoại thương8.599.510
ĐH Luật TPHCM99.5101010
ĐH Bách Khoa TPHCM891010101010
ĐH Bách Khoa Hà Nội8.599.510101010
ĐH Quốc gia Hà Nội8.599.259.59.7510
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của 1 số trường ĐH tiêu biểu

Điểm IELTS càng cao thì cơ hội vào Đại học cũng như phát triển trong tương lai của các bạn càng rộng mở.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp nội dung chi tiết về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển Đại học và tốt nghiệp THPT 2023 dành cho các bạn. Chinh phục IELTS cũng như đặt mục tiêu cho những mức điểm cao thì đó là cả một quá trình dài học tập và ôn luyện vất vả. Nhưng hy vọng rằng, bài viết này đã tiếp thêm động lực cho bạn để có thể tự tin đạt được tấm bằng IELTS giá trị như mong muốn bạn nhé!

About The Author

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top