Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là gì? Tất cả những thông tin về TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là gì

Vẫn còn rất nhiều người đang thắc mắc rằng chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là gì, cũng như những điều cần biết về chứng chỉ TOEIC. Và trong bài viết này, tôi sẽ tập trung giải đáp những vấn đề đó cho bạn. Điều này cũng sẽ rất cần thiết cho các bạn sinh viên sắp ra trường cũng như các bạn đi làm muốn có chứng chỉ TOEIC để tăng thêm cơ hội nghề nghiệp.

Tổng quan về chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là gì?

Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là bài thi giúp đánh giá trình độ, năng lực tiếng Anh đối với những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, đặc biệt là đối với những đối tượng sử dụng tiếng Anh với mục đích giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh chính xác mức độ thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh trong các hoạt động về lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch,… Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Mẫu chứng chỉ TOEIC
Mẫu chứng chỉ TOEIC

Đối tượng cần thi bằng TOEIC

Những đối tượng cần thi bằng TOEIC là những người sử dụng tiếng Anh với mục đích giao tiếp và làm việc trong những môi trường mang tính quốc tế, nhằm tạo sự liên kết giao hữu và hội nhập kinh tế – văn hóa ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, du lịch, thương mại, công nghệ, …

TOEIC có gì khác với TOEFL, IELTS

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sự khác nhau giữa TOEIC, TOEFL và IELTS qua bảng dưới đây:

TOEICTOEFLIELTS
Định nghĩa
Là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế về 2 kỹ năng nghe + đọc và 4 kỹ năng nghe + nói + đọc + viết dành cho người đi làm có tiếng mẹ đẻ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Chứng chỉ TOEIC thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động lĩnh vực thương mại, kinh doanh, du lich,…Là bài kiểm tra năng lực 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh quốc tế trong môi trường học thuật của người thi có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.Là bài kiểm tra đánh giá năng lực, trình độ tiếng Anh qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh trong môi trường học thuật và giao tiếp thông dụng của các đối tượng có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.
Hình thức thi
Trên giấyTrên giấy hoặc máy tínhTrên giấy hoặc máy tính
Kỹ năng yêu cầu
2 kỹ năng (nghe – đọc hay nói – viết) hoặc cả 4 kỹ năng4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết
Thời gian làm bài
2 giờ 4 giờ2 giờ 45 phút
Phạm vi kiến thức
Tiền trung cấpTrung cấpTrung cấp
Thang điểm thi
0 – 9900 – 120 0 – 9.0
Phạm vi sử dụng
Được hơn 14000 doanh nghiệp và hơn 150 quốc gia chấp nhận (có Việt Nam)Được hơn 9000 tổ chức giáo dục, trường đại học, trong đó có Mỹ, Canada và hơn 130 quốc gia công nhận.Được hơn 11000 tổ chức và hơn 145 quốc gia chấp nhận trong đó có Úc, New Zealand, Canada,…
Mục đích sử dụng
– Để đủ điều kiện ra trường
– Sinh viên có bằng TOEIC được miễn học phần tiếng Anh
– Du học Trung Quốc hoặc một số nước Châu Á
– Đi du học Mỹ, Canada,…
– Miễn thi ngoại ngữ đầu vào đối với người cần tuyển sinh vào cao học hoặc nghiên cứu sinh
– Sử dụng trong dịch vụ nhập cư  để cấp thị thực lưu trú và thị thực làm việc
– Lợi ích của các chứng chỉ chuyên môn trong các cơ quan y tế
– Ứng tuyển học bổng du học
– Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT
– Miễn học phần môn tiếng Anh
– Sử dụng trong dịch vụ nhập cư  để cấp thị thực lưu trú và thị thực làm việc
– Lợi ích của các chứng chỉ chuyên môn trong các cơ quan y tế
Bảng so sánh sự khác nhau giữa TOEIC, TOEFL và IELTS

Bằng TOEIC có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ TOEIC có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Nếu chứng chỉ đã hết thời hạn bạn buộc phải thi cấp lại chứng chỉ mới.

Chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xem thêm: Bằng TOEIC có giá trị bao lâu? Giá trị sử dụng và cách gia hạn chứng chỉ TOEIC

Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

1. Bài thi TOEIC truyền thống

Thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 phần: Listening (nghe hiểu) và Reading (đọc hiểu). Phần Listening có 100 câu với thời gian làm 45’, Reading có 100 câu làm trong 75’. Tổng thời gian cho bài thi TOEIC là 120’ (2h).

Ở phần Listening được chia nhỏ từ Part 1 tới Part 4. Thí sinh sẽ nghe lần lượt từ Part 1 tới Part 4 và chọn đáp án trong phiếu trả lời:

 • Part 1: chọn đáp án đúng qua tranh
 • Part 2: nghe câu hỏi và chọn kết quả đúng trong 3 câu đã cho
 • Part 3: nghe đoạn hội thoại ngắn và chọn đáp án trả lời cho những câu hỏi đó
 • Part 4: nghe đoạn hội thoại dài hơn và trả lời câu hỏi qua việc chọn đáp án đúng nhất

Ở phần Reading chia nhỏ từ Part 5 tới Part 7, nội dung liên quan đến ngữ pháp, gồm có:

 • Part 5: có 40 câu, thí sinh điền từ/ cụm từ vào chỗ thiếu để hoàn thành câu qua việc chọn đáp án
 • Part 6: Chọn từ/ cụm từ thích hợp để hoàn thành chỗ trống trong đoạn văn cho trước
 • Part 7: có 48 câu, có các đoạn hội thoại tập trung vào các chủ đề như email, thư xin việc, thông báo, quảng cáo, đặt hàng, lịch hẹn, tin tức. Và bạn sẽ trả lời câu hỏi của từng đoạn văn đó.

2. Bài thi TOEIC Speaking & Writing

Bài thi chuẩn TOEIC mới nhất tập trung nội dung kiến thức kiểm tra 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, thêm 2 kỹ năng là Speaking – Writing so với bài thi truyền thống. Với hình thức thi này sẽ giúp đánh giá chuyên sâu hơn về khả năng giao tiếp quốc tế của thí sinh.

Một kết quả cao trong kỳ thi này như đang cho bạn bước đệm để tiến xa hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Nếu bạn thi TOEIC kiểu truyền thống với điểm số trên 500 thì bạn nên tham gia bài thi TOEIC 4 kỹ năng này để được đánh giá đầy đủ về khả năng giao tiếp của mình. Điểm số của bài thi này được phân chia theo nhiều cấp độ chứ không dùng thang điểm của thi TOEIC truyền thống.

Bao nhiêu điểm thì được cấp chứng chỉ TOEIC Quốc tế

Cũng tương tự như bài thi Ielts, kết quả bài thi TOEIC không có mức điểm để quy định là đỗ hay trượt mà chỉ phản ánh khả năng, trình độ của người tham dự thi. 

Dẫu vậy, ở nhiều trường Đại học tại Việt Nam đều có quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh. Sinh viên nếu muốn tốt nghiệp thì phải đáp ứng được một trong những điều kiện đó là có chứng chỉ TOEIC tối thiểu 450 và cao hơn tùy theo chuyên ngành theo học.

Còn nếu là người làm hồ sơ ứng tuyển cho các nhà tuyển dụng thì bạn phải đạt điểm TOEIC từ 200 trở lên. Nếu muốn cung cấp thêm phiếu điểm để nộp hồ sơ đi du học thì chứng chỉ TOEIC của bạn phải đạt từ 500 trở lên.

Thang điểm TOEIC, cách tính điểm TOEIC hiện nay

Thang điểm TOEIC là bảng điểm được tính từ 0 – 990 (tổng điểm của phần thi với 2 kỹ năng Reading và Listening). Điểm tối đa cho mỗi kỹ năng là 495 điểm.

Ở Việt Nam, kỳ thi TOEIC chính được tổ chức với phần thi cũng là 2 kỹ năng Reading và Listening. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký thi TOEIC với 2 kỹ năng Speaking và Writing để đánh giá trình độ nói, viết tiếng Anh của mình, và trong phần thi TOEIC này thì thang điểm sẽ tính từ 0 – 400 điểm (mỗi kỹ năng tối đa là 200 điểm).

Tuy nhiên, không có bất kì một thang điểm TOEIC nào là hoàn toàn chính xác. Bởi vì IIG có cách tính điểm TOEIC khác nhau tùy theo mức độ khó dễ của những đề thi khác nhau. Vậy nên tất cả các thang điểm thi TOEIC chỉ dừng lại ở tính chất tham khảo thôi các bạn nhé!

Mình đã viết một bài chi tiết về thang điểm cũng như cách tính điểm TOEIC bạn có thể tham khảo:

Xem thêm: Thang điểm TOEIC – Cách tính điểm TOEIC mới nhất

Bằng TOEIC, chứng chỉ TOEIC có giá trị như thế nào?

Bạn sẽ có được rất nhiều cơ hội tốt trong tương lai nếu cầm trên tay chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC:

 • Là một trong những yêu cầu bắt buộc để sinh viên nhận bằng tốt nghiệp trong khi rất nhiều trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam quy định về đầu ra. 
 • Và nếu bạn có dự định hay mong muốn đi du học ở nước ngoài thì cũng hãy cố gắng để có bằng TOEIC từ 750 điểm trở lên nhé!
 • Cơ hội đôi khi là do chính bạn tự tạo ra và bạn có thể dễ dàng có được những cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn khi sở hữu “tấm thẻ vàng” TOEIC. Giữa thị trường giao lưu, hội nhập kinh tế – văn hóa giữa các nước trên thế giới thì rất nhiều nhà tuyển dụng lớn trong và ngoài nước rất ưu tiên, bạn sẽ có lợi thế và tiếp cận với họ khi có chứng chỉ TOEIC này.
 • Có được những người bạn nước ngoài là điều bạn vẫn mong đợi? Vậy thì học tiếng Anh sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp và mở rộng mối quan hệ của mình đó, hơn nữa là học hỏi và chia sẻ kiến thức, văn hóa, lịch sử, …

Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL

Bạn có thể tự đánh giá trình độ tiếng Anh của mình qua bảng quy đổi điểm giữa TOEIC, TOEFL, IELTS như bảng dưới đây:

TOEICTOEFL IBTIELTS
10 – 2501 – 180.5 – 1.5
255 – 40019 – 402.0 – 3.5
405 – 60041 – 644.0 – 5.0
605 – 78065 – 955.5 – 7.0
785 – 99096 – 1207.5 – 9.0
Bảng quy đổi điểm giữa TOEIC, TOEFL và IELTS

Xem thêm: Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS chi tiết mới nhất

Những thông tin cần biết về kỳ thi TOEIC

Để có thể tham gia kỳ thi TOEIC một cách trơn tru và hiệu quả thì đừng bỏ qua những thông tin cần thiết dưới đây nhé bạn!

Lệ phí thi TOEIC

Lệ phí thi sẽ có sự dao động nhẹ tùy vào thời điểm, địa điểm, hình thức thi hay đối tượng thi,… chứ không có mức giá cố định cho thi TOEIC, dưới đây là biểu giá mới nhất 2023 cho thi chứng chỉ TOEIC:

Hình thức thiĐối tượngLệ phí thi
TOEIC 2 kỹ năng (Reading + Listening)Học sinh, sinh viên1.200.000
Người đi làm1.500.000
TOEIC Speaking + WritingMọi đối tượng2.125.000
TOEIC 4 kỹ năngHọc sinh, sinh viên3.325.000
Người đi làm3.635.000

Về phần này mình cũng có 1 bài viết cụ thể để bạn nắm rõ hơn về lệ phí thi cũng như các chi phí phát sinh khác của các địa điểm thi trên toàn quốc.

Xem thêm: Lệ phí thi TOEIC bao nhiêu tiền? Phí thi TOEIC mới nhất

Thủ tục xin cấp chứng chỉ TOEIC

Sau khi bạn hoàn thành bài thi, IIG sẽ không cấp chứng chỉ TOEIC cho bạn mà chỉ cấp phiếu điểm có thời hạn sử dụng hai năm. Nếu những bạn cần phiếu điểm để nộp hồ sơ xin việc hay du học thì phải đạt từ 200 điểm trở lên và phải làm các thủ tục sau đây:

 • 1 bản CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc
 • Bản photo phiếu điểm TOEIC
 • 1 ảnh 3*4 giống ảnh trên phiếu điểm
 • Giấy điền thông tin liên hệ, địa chỉ nơi nhận phiếu điểm

IIG nhận hồ sơ thông tin như đã yêu cầu và sẽ gửi phiếu điểm đó về địa chỉ Công ty mà bạn nộp hồ sơ tuyển dụng sau 5 ngày làm việc.

 • Thủ tục xin cấp thêm phiếu điểm TOEIC:

Sẽ luôn có những bạn xin cấp chứng chỉ TOEIC IIG thêm để nộp hồ sơ xin du học, với trường hợp này bạn cần đáp ứng điểm thi từ 500 trở lên và có các giấy tờ sau:

 • Xuất trình văn bản yêu cầu có thêm phiếu điểm TOEIC nộp cho trường
 • 1 bản CMND/CCCD/Passport gốc
 • 1 bản photo phiếu điểm TOEIC
 • 1 ảnh 3*4 giống ảnh trên phiếu điểm
 • Thủ tục xin cấp chứng chỉ TOEIC IIG:

Các bạn đều có thể yêu cầu cung cấp bằng chứng nhận (Certificate of Achievement) và chỉ có thể làm được 1 lần trên mỗi lần thi cho bằng chứng nhận này.

Hướng dẫn tra số hiệu chứng chỉ TOEIC

Trên mỗi bằng chứng nhận TOEIC sẽ có số hiệu văn bằng riêng và số hiệu đó là duy nhất. Khi nhận được tấm bằng trên tay bạn sẽ thấy được số hiệu chứng chỉ TOEIC của mình. Và để kiểm tra đó là bằng thật hay giả, bạn có thể vào trang web của đơn vị cấp bằng TOEIC rồi nhập số hiệu văn bằng đó để kiểm tra. 

Hoặc bạn cũng có thể hoàn toàn tra cứu số hiệu bằng mắt thường, nhưng cách này cũng ít chính xác và hiệu quả khi côn công nghệ làm giả ngày càng thông minh, tinh xảo.

Đăng ký và luyện thi chứng chỉ TOEIC ở đâu?

Muốn tham gia thi chứng chỉ tiếng Anh và sở hữu tấm bằng TOEIC giá trị thì bạn buộc phải đăng ký tại các cơ sở thuộc IIG. Nắm rõ thông tin này để tránh các nơi tổ chức thi giả mạo, lừa đảo, kém chất lượng. Bạn có thể tham khảo một số nơi cung cấp chứng chỉ tiếng Anh TOEIC dưới đây:

Hà Nội:

 • Văn phòng IIG Việt Nam 75 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội (chỉ tổ chức thi)
 • Học viện An ninh Nhân dân – KM9 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Văn phòng IIG Academy Hà Nội – Tầng 3 Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hoà Cầu Giấy, Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

TP Hồ Chí Minh:

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh HCM – Tầng 1, Tháp 1 Tòa nhà The Sun Avenue, số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TpHCM – Tòa nhà C6, 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TpHCM
 • Trường Đại học Kinh tế TpHCM – số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TpHCM

Đà Nẵng:

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng – số 266 Trần Phú, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Các tỉnh khác:

 • Trường ĐH Cần Thơ – Khu 2, đường 3/2, Cần Thơ
 • ĐH Nha Trang – số 2 Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang, Khánh Hòa
 • ĐH Hàng Hải – 484 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • ĐH Công Nghiệp Kỹ thuật Thái Nguyên – số 666 đường 3/2, Tích Lương, Thái Nguyên
 • ĐH Hùng Vương – Nguyễn Tất Thành, Nông Trang, Tp. Việt Trì, Phú Thọ

Trên đây là bài viết cập nhật đầy đủ những thông tin quan trọng, thiết thực giúp bạn hiểu rõ về quy trình thi chứng chỉ tiếng Anh TOEIC. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết, rõ ràng hơn về kỳ thi Toeic. Chúc cho các bạn sớm đạt được những kết quả tốt nhất và gặt hái được nhiều may mắn, thành công trong học tập, công việc và cuộc sống. Cùng hứa với nhau là chúng ta sẽ gặp lại ở những nội dung tiếp theo nhé! 

About The Author

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top