IELTS là gì? Tất tật thông tin về chứng chỉ IELTS cần biết

IELTS là gì

IELTS không đơn thuần chỉ là chứng chỉ tiếng Anh giá trị mà nhiều hơn thế là “giấy thông hành” giúp bạn tìm kiếm những cơ hội để có thể học tập tốt, làm việc tốt giữa thế giới ngày càng phát triển, nâng cấp với những phát minh công nghệ mới, kiến thức mới. Vậy IELTS là gì? Và tất tần tật thông tin về chứng chỉ IELTS sẽ được cập nhật rõ ràng, đầy đủ qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS viết tắt của International English Language Testing System – hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Có 3 tổ chức đã liên kết nhau để sáng lập, xây dựng lên hệ thống này đó chính là: ESOL thuộc trường Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Đây được coi là hệ thống kiểm tra trình độ tiếng Anh chuẩn quốc tế quan trọng và 1 trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới dành cho mục đích học tập, làm việc và cả định cư với con số thí sinh tham dự lên tới hơn 2 triệu.

chứng chỉ ielts là gì, chung chi ielts la gi
Chứng chỉ IELTS viết tắt của International English Language Testing System

Các dạng bài thi IELTS

Bài thi lấy chứng chỉ IELTS được xây dựng theo ma trận, format để đánh giá một cách chính xác và toàn diện 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking, Writing. Tùy theo nhu cầu cá nhân, hay để đáp ứng những yêu cầu tại những nơi bạn học tập, làm việc,… thì bạn có thể lựa chọn dự thi IELTS học thuật (IELTS Academic) hay IELTS tổng quát (IELTS General):

 • IELTS Academic: Phù hợp cho những ai mong muốn theo học ở các trường Đại học, các trung tâm hay cơ sở giảng dạy bằng tiếng Anh. IELTS là tấm bằng tiếng Anh được công nhận rộng rãi và đây cũng là tiêu chuẩn để đánh giá trình độ, năng lực ngoại ngữ của ứng viên rằng họ đã sẵn sàng hay chưa cho các khóa học Đại học và sau Đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • IELTS General: Dành cho những ai đi học bậc phổ thông, đi làm, thực tập hay sẽ nhập cư ở các quốc gia khác sử dụng tiếng Anh nhiều.
2 dạng bài thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General
2 dạng bài thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General

Cấu trúc đề thi IELTS như nào?

Một bài thi IELTS sẽ có cấu trúc gồm 4 phần và trải dài qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tổng thời gian cho bài thi IELTS được dự kiến trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Phần thi Listening (Nghe) với thời gian thi 40 phút:

Ở phần này, thí sinh sẽ được nghe một số đoạn hay bài nói tương ứng với 4 phần nhỏ và phải trả lời các câu hỏi được đưa ra sẵn như sau:

 • Phần 1: các chủ đề tình huống quen thuộc trong cuộc sống đời thường
 • Phần 2: các chủ đề tình huống mang tính hướng dẫn và giới thiệu về một vấn đề quen thuộc
 • Phần 3: các chủ đề tình huống đối thoại giữa ít nhất 2 người. Đây là các cuộc thảo luận, trình bày, giải thích vấn đề mang tính chất học thuật nhiều hơn những phần khác
 • Phần 4: là bài thuyết trình về chủ đề liên quan đến học thuật

Phần thi Reading (Đọc) với thời gian thi 60 phút:

Phần này trong bài thi sẽ cho thí sinh 3 – 4 bài đọc, và phải trả lời 40 câu hỏi cho trước dựa trên nội dung các bài đọc đã cho. 

Các bài đọc này thường được trích dẫn từ một bài báo hay tạp chí,… và thường là một đề tài mang tính thảo luận. Nội dung những bài đọc có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi Academic và General.

 • Bài đọc dạng Academic: khá là giống với một bài văn luận
 • Bài đọc dạng General: thông thường là đoạn văn dùng để miêu tả hội thoại về những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

Phần thi Writing (Viết) với thời gian thi 60 phút:

Phần thi Writing sẽ bao gồm 2 phần thi chính như sau:

 • Phần 1: Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ dùng để mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ hay bản đồ,… Nếu để ý thì đây là các dạng bài thường gặp trong Task 1 Academic. Còn riêng với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi đến ai đó.
 • Phần 2: Thí sinh được yêu cầu viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm về sự việc hay bất kỳ vấn đề nào đó. Song song đó, thí sinh cần phải đưa ra các nhận xét cá nhân hay trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ,.. để thêm phần chặt chẽ, logic giúp bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Phần thi Speaking (Nói) với thời gian thi khoảng 10 – 15 phút:

Bạn sẽ thực hiện phần thi Speaking với Ban Giám khảo kỳ thi IELTS. Speaking được chia ra với 3 phần nhỏ hơn:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ trả lời một số câu hỏi xoay xung quanh về chủ đề gia đình cuộc sống, sở thích,…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm để diễn tả về một sự kiện, vấn đề hay con người, về các mùa trong năm, kỳ nghỉ, lễ hội,… trong cuộc sống.
 • Phần 3: Đối thoại cùng Ban Giám khảo để khai thác vấn đề đã được đề cập đến ở phần 2.

Thang điểm IELTS

Kỳ thi IELTS không có đậu và rớt, và trên chứng chỉ IELTS bạn nhận được sẽ có số điểm đạt được trên thang điểm từ 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ điểm và số điểm trung bình cho từng phần thi. Dựa vào thang điểm sẽ có các cấp độ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh:

 • Mức điểm 9.0: được gọi là thông thạo với việc nắm vững ngôn ngữ một cách phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu
 • Mức điểm 8.0: được coi là rất tốt khi hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi lúc sẽ mắc những lỗi như không chính xác về từ về cấu trúc câu trong tình huống một cách phù hợp, và những lỗi này thì chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc sẽ gặp phải việc không thông hiểu. Sử dụng tiếng Anh tốt trong những chủ đề tranh luận phức tạp
 • Mức điểm 7.0: đây là trình độ tiếng Anh ở mức tốt, đã nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ kể cả mang tính phức tạp và hiểu những lý lẽ, lập luận khá “gai góc”
 • Mức điểm 6.0: được coi là khá, khả năng sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả, tuy có những chỗ chưa đúng, chưa phù hợp, chưa hiểu. Có thể sử dụng và hiểu những ngôn từ  phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc
 • Mức điểm 5.0: được coi là trình độ trung bình khá khi sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc phải lỗi sai. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực quen thuộc của riêng mình
 • Mức điểm 4.0: đây là khả năng hạn chế, bởi chỉ có sự thành thạo cơ bản và với những tình huống quen thuộc còn sự hạn chế
 • Mức điểm 3.0: gọi là khả năng cực hạn chế khi mà chỉ có thể nói và hiểu trong những bối cảnh thông thường rất quen thuộc. Hơn nữa là rất dễ thất bại trong giao tiếp
 • Mức điểm 2.0: một khả năng ở mức kém, vì gần như không có những hoạt động giao tiếp thực sự, ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc những cú pháp câu ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Gặp khó khăn cực lớn trong việc nói và viết tiếng Anh
 • Mức điểm 1.0: được xem là không biết sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ 
 • Mức điểm 0: là mức thấp nhất trong thang điểm, có thể nói là không có nội dung thông tin để chấm thi cả.

Chi tiết về thang điểm, cách tính điểm thi IELTS mình có đề cập rõ hơn trong bài viết riêng bạn có thể tham khảo thêm:

Xem thêm: Thang điểm IELTS – Cách tính điểm IELTS mới nhất

Các hình thức thi IELTS

Có 2 hình thức thi IELTS chính hiện nay đó là bài thi IELTS trên giấy và bài thi IELTS trên máy tính, cụ thể như sau:

 • Thi IELTS trên giấy: Với hình thức thi này đòi hỏi thí sinh phải thực hiện 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết trên giấy. Phần thi Nói sẽ được diễn ra trực tiếp với Ban Giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm
 • Thi IELTS trên máy tính: Thí sinh sẽ tham gia 3 phần thi Listening – Reading – Writing hoàn toàn trên máy tính. Bài thi Speaking vẫn diễn ra giống với hình thức thi IELTS trên giấy với 15’ thi trực tiếp với Ban Giám khảo. Kết quả của bài thi IELTS trên máy tính sẽ được biết từ sau 3 – 5 ngày kể từ ngày thí sinh hoàn thành tất cả các kỹ năng của bài thi IELTS.

Bên cạnh đó thì tất cả những yếu tố khác có liên quan đến kỳ thi IELTS vẫn sẽ được giữ nguyên dù cho có thực hiện thi trên máy tính hay trên giấy. 

2 hình thức thi IELTS là bài thi IELTS trên giấy và bài thi IELTS trên máy tính
2 hình thức thi IELTS là bài thi IELTS trên giấy và bài thi IELTS trên máy tính

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã nắm rõ được tổng quát những thông tin liên quan đến IELTS và trả lời được cho câu hỏi đặt ra ở đầu bài viết rằng “IELTS là gì?”. IELTS được đánh giá rất cao và được chú trọng, quan tâm bởi nó không chỉ giúp các bạn có hành trình học tập, làm việc dễ dàng hơn mà ngay cả với những dự định lớn hơn như đi du học, định cư,… cũng phần nào cho các bạn thêm những sự tự tin, những cơ hội mới giúp các bạn phát triển.

Xin chúc cho các bạn luôn học tập, ôn luyện vui vẻ và tràn đầy năng lượng, cũng như sẽ sớm chinh phục được tấm bằng danh giá này ở điểm số thật cao nhé!

About The Author

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top