So sánh TOEIC và IELTS, nên học TOEIC hay IELTS?

So sánh TOEIC và IELTS

Với sự phát triển của xã hội, tiếng Anh trở nên phổ biến và ngày càng trở nên quan trọng hơn hết. Và theo đó là chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và IELTS là những chứng chỉ có giá trị được quốc tế công nhận. Dẫu vậy, vẫn có rất nhiều người phân vân không biết nên luyện thi TOEIC hay IELTS.

Câu hỏi được đặt ra rằng bằng TOEIC hay IELTS có giá trị hơn, nên học TOEIC hay IELTS? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời chi tiết dành cho bạn đó!

Sơ lược về TOEIC và IELTS là gì?

Để trả lời được những thắc mắc ở trên bạn phải hiểu được sơ qua về khái niệm chứng chỉ TOEIC cũng như IELTS.

Khái niệm chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication, có nghĩa là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ TOEIC được cấp bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ ETS – Educational Testing Service.

Chứng chỉ này giúp phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong các ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch,… Hiện nay, TOEIC được tổ chức và cấp bằng bởi IIG. Chứng chỉ này được công nhận và chấp thuận ở hàng trăm quốc gia trên thế giới và là cơ sở để các trường Đại học, Cao đẳng đánh giá năng lực sinh viên và để doanh nghiệp đánh giá năng lực của đội ngũ nhân sự. 

Khái niệm chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Đây là chứng chỉ kiểm tra khả năng, trình độ ngoại ngữ tiếng Anh được chấp thuận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tấm bằng IELTS để tìm thêm cơ hội học tập, làm việc tại những môi trường quốc tế hoặc định cư bên nước ngoài.

Bài thi IELTS được chia ra làm hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training đều bao gồm 4 phần, kiểm tra cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Nhưng nội dung kiến thức áp dụng trong IELTS lại mang tính hàn lâm, học thuật hơn là tiếng Anh giao tiếp trong TOEIC.

Bảng điểm TOEIC và IELTS
Bảng điểm của TOEIC và IELTS

So sánh TOEIC và IELTS

Hai chứng chỉ tiếng Anh TOEIC và IELTS đều rất phổ biến, được ưa chuộng và có tầm quan trọng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem giữa IELTS và TOEIC thì có gì giống và khác nhau nhé!

Giống nhau

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh theo quy chuẩn quốc tế, chúng giống nhau ở những điểm sau:

  • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế hóa giúp đánh giá khách quan, uy tín, chất lượng tại nhiều quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, …
  • Bài thi diễn ra với 4 phần Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tất nhiên ở Việt Nam hiện nay, TOEIC chủ yếu thi theo 2 kỹ năng là Nghe – Nói, nhưng vẫn có bài thi TOEIC 2 kỹ năng Speaking và Writing.
  • Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều có thời hạn 2 năm tính từ ngày cấp.

Đây là những điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS và TOEIC, những điểm khác nhau sẽ được cập nhật rõ hơn ở phần dưới đây.

Khác nhau

IELTS và TOEIC có sự khác biệt ở 4 nội dung chính, đó là:

  • Thang điểm, sự đánh giá thông qua bài thi
  • Format, cấu trúc bài thi
  • Đối tượng hướng đến ở mỗi chứng chỉ
  • Lệ phí thi và các thông tin khác
IELTSTOEIC
Listening
Bạn được nghe 4 sections bao gồm cuộc độc thoại hay hội thoại và phải trả lời 40 câu hỏi bao gồm điền từ, chọn đáp án đúng, điền số, … với thời gian thi phần này là 40 phútPhần này có 4 Part, thí sinh nghe các câu miêu tả, câu hỏi, bài nói chuyện ngắn, hội thoại, … qua băng cassette hoặc CD với tổng 100 câu hỏi trong thời gian thi là 45 phút
Reading
Bạn sẽ phải đọc 3 đoạn văn dài với nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi từ chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin trong thời gian 60 phútPhần này có 3 Part từ Part 5 – 7. Thí sinh được cung cấp các đoạn văn với 100 câu hỏi trong 75 phút
Writing
Có Task 1 và Task 2, mỗi Task sẽ yêu cầu bạn viết bài luận khác nhau.
Ở bài thi Academic Task 1 sẽ là miêu tả bản đồ, biểu đồ, … còn General là viết 1 bức thư. Task 2 sẽ viết bài luận đưa ra ý kiến. Thời gian thi cho phần này là 60 phút
Có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận trong thời gian thi 60 phút
Speaking
Gồm 3 Part:
– Part 1: phỏng vấn về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống
– Part 2: trình bày về một chủ đề bất kỳ khác
– Part 3: là diễn giải, tranh luận trong khoảng 12 – 15 phút
Có 11 câu hỏi bao gồm vấn đáp, trả lời, thảo luận,… trong thời gian thi 20 phút
Tổng thời gian thi
2 giờ 45 phút – 3 giờ– Tổng thời gian bài thi TOEIC là 2h
– Thi 4 kỹ năng hơn 3h
Yêu cầu bắt buộc
Phải thi đủ 4 kỹ năng– Bạn có thể chọn thi 2 hoặc 4 kỹ năng
– Phổ biến ở Việt Nam vẫn là bài thi TOEIC 2 kỹ năng
Thang điểm & cách tính điểm
IELTS tính theo bậc 0 – 9 theo từng kỹ năng và tính trung bình. Mỗi bậc điểm tương ứng với mức độ khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì tới  thành thạoThang điểm tối đa TOEIC là 990 điểm, cộng dồn 2 kỹ năng, mỗi kỹ năng tương ứng 495 điểm với 100 câu. Điểm câu 1 – 2 sẽ là 5 điểm, mỗi câu tiếp theo cộng thêm 5 điểm
Đối tượng hướng đến
Đánh giá trình độ tiếng Anh qua hai bài thi Academic và General. Trong đó, Academic dành cho các bạn muốn học tập ở những trường học ở nước ngoài. Còn General dành cho những ai muốn làm việc hay định cư tại những môi trường nước ngoàiNhững ai muốn sử dụng tiếng Anh trong công việc ở những  môi trường như: kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ,… Theo yêu cầu của nhiều trường Đại học, Cao đẳng, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan,…
Lệ phí thi
IELTS hiện tại có lệ phí thi là 4.750.000đ– TOEIC 2 kỹ năng hiện tại có lệ phí là 890.000đ.
– Nếu chọn thi thêm bài thi Speaking & Writing thì bạn đóng thêm 80 USD
Mức độ khó
– Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC
– Mức độ khó của IELTS cao hơn so với TOEIC nên đòi hỏi bạn phải ôn luyện kỹ càng. Bạn có sự chuẩn bị trong thời gian khá dài (từ 6 – 12 tháng)
Mức độ khó không quá cao, vì vậy bạn hoàn toàn có thể đạt thành tích tốt nếu chăm chỉ ôn luyện và rút ngắn thời gian ôn luyện so với IELTS
Bảng so sánh khác nhau giữa TOEIC và IELTS (Cập nhật 2023)

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn

Rất rõ ràng khi mà bài thi IELTS sẽ khó hơn TOEIC. Nhưng khó như thế nào thì hãy cùng nhau phân tích những nội dung vấn đề dưới đây nhé!

Xét về cấu trúc, format bài thi:

Đầu tiên là về cấu trúc đề thi, như ở trên đã nêu ra, dù là cùng kiểm tra 4 kỹ năng, nhưng IELTS lại mang tính bắt buộc phải thi cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, TOEIC bạn chỉ cần hoàn thành bài thi 2 kỹ năng Listening & Reading hoặc có thể làm bài thi 2 kỹ năng Speaking & Writing. Từ đây, cũng thấy sơ bộ rằng IELTS khó hơn TOEIC.

Ở Việt Nam, thì số nhiều hơn là học sinh, sinh viên kém kỹ năng nói, bởi chương trình học nặng về ngữ pháp và các bạn có ít cơ hội được rèn luyện giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều đó cũng ảnh hưởng tới việc phát âm và ngữ pháp dễ mắc lỗi. Bên cạnh đó là kỹ năng viết đòi hỏi phải có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp, cấu trúc câu và cách sử dụng phải chắc chắn. Vậy nên, IELTS sẽ trở nên “khó xơi” hơn so với TOEIC rất nhiều.

Xét về khía cạnh học thuật:

Bài thi TOEIC được xây dựng để đánh giá năng lực tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế hay đáp ứng yêu cầu của trường học, tổ chức, doanh nghiệp,… với những chủ đề liên quan đến kinh doanh, thương mại, … hay trong những cuộc hội thoại thường thấy trong cuộc sống hàng ngày.

IELTS lại mang tính chuyên môn cao với nội dung học thuật, đặc biệt ở phần Writing và Reading. Các chủ đề có tính chuyên ngành ở mỗi bài IELTS thường sẽ gặp như về máy móc, cơ khí, khí hậu, sinh học, hóa học, y tế,… Với Writing thì thường là những chủ đề nổi bật trong xã hội, được đề cập và yêu cầu từ vựng chuyên môn, ngữ pháp, cách trình bày quan điểm một cách sắc bén, logic và hợp bối cảnh chung.

TOEIC có thể hiểu là nội dung giao tiếp hàng ngày, IELTS là nội dung kiến thức học thuật với hàng nghìn từ ngữ chuyên ngành và yêu cầu rất cao về đáp án. Đây hẳn là lý do khi có rất nhiều trường Đại học tại US – UK chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS cho chương trình học bổng và du học.

Vậy nên học TOEIC hay IELTS thì tốt hơn?

Vậy học IELTS hay TOEIC sẽ tốt hơn? Đây là câu hỏi rất rất nhiều bạn đặt ra và mong muốn được giải đáp rõ ràng. Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về TOEIC và IELTS, bạn sẽ có được cho bản thân những sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Nếu bạn đạt trên 500 điểm TOEIC, bạn hãy đăng ký dự thi thêm TOEIC Speaking & Writing. Việc này có thể giúp bạn hoàn thiện đầy đủ 4 kỹ năng quan trọng của tiếng Anh là Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Và bằng TOEIC hay IELTS có giá trị hơn? Bạn nên nhớ rằng, giá trị của chứng chỉ không hẳn nằm ở chữ nên hay không nên, cái nào hơn cái nào. Bạn cần đứng trên góc độ của sự phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người. Chẳng hạn bạn cần định cư nước ngoài, du học Úc, Canada thì sẽ cần có chứng chỉ IELTS và nó sẽ tốt hơn TOEIC.

Nhưng nếu là về điều kiện chuẩn đầu ra của trường bạn học thì thường sẽ là yêu cầu TOEIC, và TOEIC cũng giúp bạn thoải mái tinh thần hơn phần nào đó so với IELTS và dẫu nhiên là lệ phí thi của TOEIC thì đỡ hơn rất nhiều so với IELTS nữa.

Để cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo những gạch đầu dòng dưới đây:

  • Xin việc thì TOEIC hơn hay IELTS hơn? Nếu bạn có dự định rằng sẽ nộp đơn xin xét tuyển ở các trường Đại học tại Việt Nam, xin học bổng nước ngoài, đi du học hay đi định cư thì bạn cần học và lấy chứng chỉ IELTS.
  • Đáp ứng chuẩn yêu cầu đầu ra của trường Đại học, Cao đẳng thì bạn có thể dựa vào điều kiện của trường đưa ra để cân nhắc nên thi IELTS hay TOEIC.
  • Phục vụ công việc và để có thêm cơ hội thăng tiến thì cả TOEIC và IELTS đều là những lựa chọn tốt. Nhưng IELTS thì vẫn giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng đấy.

Kết luận

Qua những chia sẻ ở trên, để đánh giá đúng nhất rằng TOEIC hay IELTS tốt hơn thực sự là rất khó, bởi nó còn được xem xét qua hệ quy chiếu về mục đích cá nhân một cách cụ thể của mỗi người trong từng trường hợp. Dẫu vậy, cả TOEIC và IELTS đều là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nên đòi hỏi các bạn phải có phương án học lâu dài, có lộ trình học cụ thể và phù hợp với bản thân.

Chúc cho các bạn ôn luyện thật vui vẻ và sớm chinh phục được TOEIC cũng như IELTS với kết quả cao nhé!

About The Author

Viết Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top